Học Trung cấp vật lý trị liệu phục hồi chức năng – Học linh động – Xét tuyển online 

Tuyển sinh Trung cấp Vật lý trị liệu phục hồi chức năng
Rate this post

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng đang trở nên ngày càng quan trọng trong lĩnh vực y tế. Được xem là nền tảng trong bước phát triển thứ 3 của nền y học hiện đại, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng là một ngành học tập trung vào việc áp dụng các nguyên tắc vật lý để khôi phục và tái tạo sự chức năng sự vận động của con người.

Vậy ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì? Học Trung cấp vật lý trị liệu phục hồi chức năng ra làm gì? Mức lương của kỹ thuật viên ngành vật lý trị liệu có cao không? Để giúp bạn hiểu hơn về tiềm năng của ngành học thú vị này, mời bạn cùng Học viện từ xa khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì? 

Ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một lĩnh vực y học chuyên về việc sử dụng các phương pháp vật lý để khôi phục và cải thiện chức năng cơ thể và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau chấn thương, phẫu thuật hoặc bệnh tật. Nó tập trung vào việc áp dụng các nguyên tắc vật lý như nhiệt học, cơ học, điện lực học và sóng âm để tác động lên cơ thể và kích thích quá trình phục hồi.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì?
Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là gì?

Ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng có mục tiêu chính là tăng cường khả năng và phạm vi di chuyển, giảm triệu chứng đau đớn và viêm nhiễm, tăng cường tuần hoàn máu và khôi phục chức năng của cơ, xương, thần kinh và hệ cơ xương khớp. Các chuyên gia vật lý trị liệu – phục hồi chức năng sử dụng một loạt các phương pháp và kỹ thuật như tập luyện, thủy liệu, điện trị liệu, sóng âm, nhiệt trị liệu và nhiều phương pháp khác để tăng cường quá trình phục hồi và giảm triệu chứng đau đớn. 

Ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một lĩnh vực đa ngành, yêu cầu cần có sự hợp tác giữa các chuyên gia vật lý trị liệu, bác sĩ, điều dưỡng và các chuyên gia khác. Các chuyên gia trong lĩnh vực này cần có hiểu biết sâu rộng về cơ thể con người, các nguyên lý vật lý và kỹ thuật điều trị để cung cấp các phương pháp trị liệu tối ưu cho từng bệnh nhân.

Học Trung cấp vật lý trị liệu phục hồi chức năng là như thế nào? 

Học Trung cấp vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một khóa học chuyên về ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng ở trình độ độ trung cấp. Chương trình học nhằm đào tạo những kỹ thuật viên có đầy đủ y đức và kiến thức khoa học cơ bản, bao gồm y học cơ sở, để có thể hiểu và áp dụng các phương pháp và kỹ thuật trong ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng vào đời sống thực tế. 

Ngoài ra, học viên cũng sẽ được đào tạo về khả năng phối hợp làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe, sáng tạo trong việc áp dụng phương pháp điều trị, và khả năng tự học để cập nhật kiến thức mới nhất và đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của người dân.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Trung cấp Vật lý trị liệu phục hồi chức năng? 

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp vật lý trị liệu phục hồi chức năng người học có thể có nhiều cơ hội trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Sau đây là một số việc làm phổ biến trong ngành này: 

 • Bệnh viện và cơ sở y tế: Sau tốt nghiệp chương trình học Trung cấp vật lý trị liệu phục hồi chức năng học viên có thể làm việc trong bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe hoặc các cơ sở y tế. Họ có thể làm việc trong các bộ phận phục hồi chức năng, bộ phận vật lý trị liệu hoặc các phòng khám chuyên về chăm sóc cơ và xương.
 • Trung tâm phục hồi chức năng: Có nhiều trung tâm phục hồi chức năng đang có nhu cầu tìm kiếm và tuyển dụng chuyên viên/ kỹ thuật viên vật lý trị liệu. Sau khi học Trung cấp vật lý trị liệu phục hồi chức năng bạn có thể làm việc như một kỹ thuật viên vật lý trị liệu tại đây để cung cấp dịch vụ điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân.
 • Trường học và trung tâm giáo dục: Một số trường học và trung tâm giáo dục có nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên vật lý trị liệu và phục hồi chức năng để hỗ trợ việc phục hồi chức năng của học sinh có khuyết tật hoặc sau chấn thương.
 • Phòng tập và trung tâm thể dục: Một số phòng tập thể dục, trung tâm thể dục và câu lạc bộ thể thao thuê kỹ thuật viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng để hướng dẫn và tư vấn về việc tập luyện, phục hồi chức năng và chăm sóc cơ thể cho các thành viên.
 • Làm việc tự do: Một số kỹ thuật viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng lựa chọn làm việc tự do, tức là mở một phòng khám riêng hoặc cung cấp dịch vụ tại nhà cho các khách hàng.
  Cơ hội làm ngành Trung cấp Vật lý trị liệu phục hồi chức năng
  Cơ hội làm ngành Trung cấp Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Mức lương ngành học Trung cấp vật lý trị liệu phục hồi chức năng có cao không? 

Mức lương khởi điểm cho người mới tốt nghiệp Trung cấp vật lý trị liệu – phục hồi chức năng thường ở mức trung bình. Nó có thể dao động từ 5 triệu đến 8 triệu đồng mỗi tháng. Khi có kinh nghiệm và nâng cao trình độ học vấn, mức lương của kỹ thuật viên vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có thể tăng lên. Có thể đạt được mức lương từ 8 triệu đến 15 triệu đồng mỗi tháng với kinh nghiệm và trình độ học vấn tương đối cao. 

Ngoài ra, kỹ thuật viên ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng còn có thể nhận khách hàng và điều trị ngoài giờ với mức thu nhập dao động từ 400.000- 500.000 đồng/giờ. Ở trình độ khá trở lên thì mức thu nhập dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/ giờ. Có thể thấy, mức lương này thì tương đối ổn định và khá cao so với các nghề nghiệp khác.

Mức lương trong ngành học trung cấp vật lý trị liệu phục hồi chức năng cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm làm việc. Ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, mức lương thường cao hơn so với các vùng nông thôn hay thành phố nhỏ.

Nếu bạn có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu, đào tạo thêm về các phương pháp mới và phát triển kỹ năng chuyên môn, kỹ thuật viên có thể tăng mức lương và có cơ hội chuyển đổi công việc sang vị trí quản lý hoặc giảng dạy. 

Nhìn chung, mức lương ngành học Trung cấp Vật lý trị liệu phục hồi chức năng khá cao so với các ngành khác trong khối ngành Y tế. Bên cạnh đó ngành này cũng đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn lao động nên đây được xem là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên theo học ngành này.

Mức lương ngành học Trung cấp Vật lý trị liệu phục hồi chức năng
Mức lương ngành học Trung cấp Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Mục tiêu kiến thức sau khi học Trung cấp vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Học Viện từ xa 

Căn cứ theo tiểu mục 2 Mục B Phần 2 Quy định ban hành kèm theo Thông tư 54/2018/TT-BLĐTBXH quy định như sau. Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi chức năng trình độ trung cấp thì người học phải có được tối thiểu: 

 • Nguyên lý, quy tắc và quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị: Học viên cần hiểu về nguyên lý hoạt động, cách vận hành, quy trình bảo quản và bảo dưỡng các trang thiết bị trong chương trình học Trung cấp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Điều này bao gồm kiến thức về các máy móc, thiết bị điện, thiết bị điện tử và các công cụ được sử dụng trong quá trình điều trị.
 • Kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe: Kỹ năng giao tiếp là quan trọng để tương tác và làm việc hiệu quả với bệnh nhân. Học viên ngành học Trung cấp Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Học viện từ xa cần hiểu cách giao tiếp một cách hiệu quả, lắng nghe và truyền đạt thông tin cho bệnh nhân và gia đình. Ngoài ra, họ cũng cần có kỹ năng giáo dục sức khỏe để hướng dẫn bệnh nhân về các bài tập, phương pháp tự chăm sóc và quản lý bệnh.
 • Kiến thức về y học cơ bản: Học viên cần có kiến thức cơ bản về giải phẫu sinh lý người để hiểu về cấu trúc và chức năng của cơ thể sau khi học Trung cấp vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Bệnh học, dược lý và cấp cứu ban đầu cũng là những khía cạnh quan trọng để họ có thể hiểu về các bệnh lý, hiệu quả của phương pháp điều trị và biện pháp cấp cứu ban đầu khi cần thiết.
  Mục tiêu đào tạo Trung cấp Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Học viện từ xa
  Mục tiêu đào tạo Trung cấp Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Học viện từ xa
 • Tác dụng điều trị bằng phương pháp VLTL – PHCN: Học viên cần có kiến thức về các phương pháp và kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, bao gồm tập luyện, thủy liệu, điện trị liệu, sóng âm, nhiệt trị liệu và các phương pháp khác. Họ cần hiểu cách áp dụng các phương pháp này để tăng cường chức năng cơ thể, giảm đau và viêm, và khôi phục chức năng sau chấn thương hoặc bệnh tật.
 • Phương pháp châm cứu và y học cổ truyền: Học viên cần có kiến thức về phương pháp châm cứu và y học cổ truyền để hiểu về cách áp dụng chúng trong việc phục hồi chức năng cho người bệnh. 
 • Kiến thức về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất: Học viên cần có những kiến thức cơ bản về các lĩnh vực này để hiểu và thực hiện công việc của mình trong khuôn khổ quy định pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Bao gồm cả hiểu biết về các quy định pháp luật liên quan đến y tế, nhận thức về đa dạng văn hóa và xã hội của bệnh nhân, và những nguyên tắc cơ bản về quốc phòng an ninh và giáo dục thể chất trong chương trình học Trung cấp vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Chương trình đào tạo Trung cấp vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại Học Viện từ xa

Mã MH Tên môn học Số tín chỉ  
Thời gian đào tạo (giờ)
Tổng số Trong đó
Lý thuyết TH/ BT/ TL TTBV Kiểm tra
I. Các môn học chung 12 255 91 152   12
MH 01 Giáo dục chính trị 2 30 15 13   2
MH 02 Pháp luật 1 15 9 5   1
MH 03 Giáo dục thể chất 1 30 4 24   2
MH 04 Giáo dục quốc phòng – an ninh 2 45 18 25   2
MH 05 Tin học 2 45 15 29   1
MH 06 Ngoại ngữ 4 90 30 56   4
II. Các môn học đào tạo 55 1470 453 643 312 55
II. 1 Các môn học cơ sở ngành 18 390 188 174   20
MH 07 Sinh học và Di truyền 2 30 28     2
MH 08 Giải phẫu – Sinh lý 3 60 15 43   2
MH 09 Vi sinh – Ký sinh trùng 2 45 15 30   3
MH 10 Dược lý 2 60 15 43   3
MH11 Điều dưỡng cơ bản và cấp cứu ban đầu 2 60 15 43   2
MH 12 Y đức 1 15 15     2
MH 13 Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm 2 30 28     2
MH 14 Sinh lý bệnh – Miễn dịch 2 60 28 15   2
MH 15 Bệnh học cơ sở 2 30 29     2
II. 2 Các môn học chuyên ngành 37 1080 265 469 312 35
MH 16 Xoa bóp trị liệu 3 75 30 42   3
MH 17 Thử cơ và đo tầm hoạt động 3 75 30 42   3
MH 18 Vận động trị liệu 3 75 30 42   3
MH 19 Giải phẫu chức năng  hệ vận động và thần kinh 3 75 30 42   3
MH 20 Các phương thức điều trị vật lý trị liệu 3 75 30 42   4
MH 21 Bệnh lý và Vật lý trị liệu hệ cơ – xương 4 120 30 86   4
MH 22 Bệnh lý và Vật lý trị liệu hệ Tim mạch – Hô hấp 3 75 27 45   3
MH 23 Bệnh lý và Vật lý trị liệu hệ Da – Tiêu hóa – Tiết niệu – Sinh dục – Nội tiết 3 60 28 30   2
MH 24 Bệnh lý và Vật lý trị liệu hệ thần kinh cơ 3 75 15 56   4
MH 25 Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng 2 60 15 42   3
MH 26 Thực tập lâm sàng 1 3 135     132 3
MH 27 Thực tập tốt nghiệp 4 180     180  
  Sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và phòng chống HIV   16 7 9    
  Tổng cộng: 67 1741 551 803 312 66

Học Trung cấp Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng – Học linh động – Xét tuyển online

Hình thức xét tuyển Trung cấp Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

 • Trình độ đào tạo: Trung cấp 
 • Hình thức đào tạo: Chính QuyTừ Xa 
 • Phương thức đào tạo: Online

Đối tượng xét tuyển Trung cấp Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

 • Đối tượng trên 18 tuổi, đã tốt nghiệp THPT/THCS.
 • Có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.
 • Đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học muốn học thêm để nâng cao văn bằng và có thêm kiến thức.
 • Những người ở xa, không học được tại các trường.
 • Những người không có điều kiện học, tiết kiệm chi phí ăn ở, đi lại.

Hồ sơ xét tuyển Trung cấp Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

 • 04 ảnh thẻ chụp trong 6 tháng gần nhất, kích thước 3×4.
 • 01 bản sao Bằng tốt nghiệp THPT – THCS hoặc Giấy xác nhận tốt nghiệp THPT/THCS (có nội dung đầy đủ các thông tin cá nhân học sinh, ngày cấp, số vào sổ, số hiệu bằng).
 • 01 bản sao học bạ tốt nghiệp THPT/THCS.
 • 01 bản CCCD photo hoặc CMND kèm giấy định danh.
 • 01 bản sao và bảng điểm văn bằng 1.
 • 01 bản sao giấy khai sinh, trích lục giấy khai sinh.
 • 01 sơ yếu lý lịch được chứng thực.
 • Giấy khám sức khỏe không quá 6 tháng.

Văn phòng Tuyển Sinh từ xa

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Học Trung cấp, Cao đẳng, Đại học online – Đào tạo Từ Xa, Học cấp tốc

Học tập để có bằng cấp lúc nào cũng là vấn đề mọi người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đi học, vì rất nhiều vấn đề như thời gian, tiền bạc, công sức, khoảng cách địa lý khiến cho việc học trở nên rất khó...

Chương trình đào tạo Trung cấp 9+ – Tuyển sinh trực tuyến, học online

Với sự phát triển nhanh chóng của thời đại công nghệ, sự thay đổi số hóa trong nền kinh tế và xã hội thì nhu cầu nghề nghiệp của giới trẻ đang ngày càng trở thành một nỗi băn khoăn lớn và được quan tâm rộng rãi. Một trong những...

Chương trình đào tạo Trung cấp Từ xa – Xét tuyển online – Học trực tuyến

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc học tập từ xa đã trở thành xu hướng phổ biến, phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho những người muốn tiếp tục học tập mà không cần phải đến học tập trung tại những lớp học...

Chương trình đào tạo Trung cấp chính quy – Xét tuyển online, học phí thấp

Trước sự phát triển không ngừng của thời đại số hóa, chúng ta đang đối mặt với một thực tế. Chúng ta cần thay đổi và thích nghi để có thể phát triển trên con đường thành công trong tương lai. Điều quan trọng là có cho mình trong tay...

DMCA.com Protection Status DMCA compliant image
Đăng ký tư vấn
Zalo
Facebook Messenger